🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

HƯỚNG DẪN CHỌN NGƯỜI YÊU HỢP VỚI BẠN

HƯỚNG DẪN CHỌN NGƯỜI YÊU HỢP VỚI BẠN
? Lựa chọn A
Bạn thuộc nhóm Người Khám Phá. Vì cấu trúc hóa học trong não bộ của bạn chứa nhiều dopamine (hormone của sự hưng phấn, cảm hứng và hạnh phúc), bạn có xu hướng tìm kiếm người yêu như một “người đồng hành” trong các cuộc vui. Bạn xem cuộc đời là một chuyến phiêu lưu khổng lồ và muốn có ai đó cùng mình tham gia cuộc hành trình ấy. Ưu điểm và cũng là khuyết điểm của bạn là một người cực kỳ bốc đồng và tò mò. Lượng lớn dopamine cũng thúc đẩy bạn có động lực lớn và định hướng mục tiêu cao. Vì gắn liền với sự hào hứng, năng lượng, sự tập trung và quyết đoán, bạn thường bị thu hút bởi những có tính cách giống mình (một Người Khám Phá khác). Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi hai người Khám Phá đến với nhau và thổi bùng ngọn lửa tình yêu mãnh liệt bằng hai trái tim nồng cháy, 2 bạn sẽ gặp khó khăn nếu không rèn luyện được tính kiên nhẫn. Vì cả hai đều bốc đồng và không phải là kẻ biết nhường nhịn, việc cãi nhau dữ dội sẽ là điều thường xuyên xảy ra và có thể dẫn tới các cuộc chia tay không mấy êm đẹp.
Những sự kết hợp có thể xảy ra và ưu/khuyết điểm:
- Kết hợp với một Người Khám Phá khác có vẻ là lựa chọn tốt nhất tuy nhiên cả 2 cần phải học hỏi nhiều về khả năng thấu hiểu tâm lý của nhau, kiên nhẫn và quản lý tốt cảm xúc của mình để tránh làm tổn thương người kia.
- Kết hợp với Người Xây Dựng (nhóm B): Sự ổn định, nguyên tắc và hướng về gia đình của họ đôi khi khiến bạn có cảm giác nhàm chán và mất tự do.
- Kết hợp với Người Đạo Diễn (nhóm C): Mặc dù có đặc điểm chung là định hướng mục tiêu cao, thích thử thách và chinh phục, nhưng Người Đạo Diễn có xu hướng tìm kiếm sự khẳng định bản thân trong công việc, địa vị xã hội; còn bạn thì tìm kiếm nó ở các cuộc vui bên ngoài, vì thế bạn dễ bị xem là kẻ lông bông, ham vui thái quá trong mắt họ.
- Kết hợp với Người Đàm Phán (nhóm D): Bạn có khả năng sẽ làm tổn thương họ bởi vì bạn thiếu tinh tế trong việc đọc vị cảm xúc của người khác, còn họ lại là những người nhạy cảm và hay suy nghĩ nhiều.
? Lựa chọn B
Bạn thuộc nhóm Người Xây Dựng. Vì cấu trúc hóa học não bộ của bạn chứa nhiều serotonin (hormone của sự tin tưởng, cảm giác cần được trọng dụng và nhận lời khen…), bạn có xu hướng tìm kiếm một người yêu “hữu ích” (Helpful Lover) và sẽ hỗ trợ cho cuộc sống tương lai của mình. Serotonin hình thành tính cách thận trọng vì nó ức chế nồng độ dopamine (hormone của sự hưng phấn), do đó bạn có tính cách thư giãn, dễ gần, ổn định, hướng về gia đình và cộng đồng. Bạn cũng là những người có khả năng thiết lập mối quan hệ bẩm sinh, tôn trọng các quy tắc và quyền lực trong xã hội. Bạn thích lên kế hoạch trước cho mọi thứ. Bạn chú ý tới các chi tiết, thứ tự và làm việc theo phong cách từng bước một. Người Xây dựng thường bị thu hút bởi những Người Xây dựng khác. Đây là những cặp đôi “thanh mai trúc mã” mà bạn hay nghe nói tới, những người sau 60 năm vẫn gắn bó với nhau và còn tình cảm mặn nồng. Điều này nghe có vẻ lý tưởng nhưng như vậy không có nghĩa là 2 bạn không có rào cản nào cần phải vượt qua trong mối quan hệ. Ví dụ, bởi 2 bạn coi trọng các quy tắc, lịch trình và truyền thống của mình, hai bạn có thể gặp bất đồng về phương pháp mà mỗi người cho là đúng đắn để thực hiện một công việc nào đó.
Những sự kết hợp có thể xảy ra và ưu/khuyết điểm:
- Kết hợp với Người Khám Phá (nhóm A): Sự ổn định, chậm rãi và nguyên tắc của bạn có thể khiến họ cảm thấy bức bối, ngột ngạt, nhàm chán và mất tự do bởi họ là nhóm người năng nổ, hào hứng và ham thích phiêu lưu.
- Kết hợp với Người Xây Dựng khác (nhóm B): Đây có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên điều quan trọng mà bạn cần sửa đó là rèn luyện tinh thần cởi mở, linh loạt hơn trong việc chấp nhận phương án của đối phương.
- Kết hợp với Người Đạo Diễn (nhóm C): Sự thông minh, lý trí và quyết đoán của họ có thể hấp dẫn bạn ở phút ban đầu cho viễn cảnh một cuộc sống được ổn định đảm bảo trong tương lai, tuy nhiên họ có xu hướng đam mê công việc, địa vị xã hội hơn là gia đình nên sẽ làm bạn thất vọng.
- Kết hợp với Người Đàm Phán (nhóm D): Một lựa chọn không tồi, tuy nhiên họ rất dễ tổn thương còn bạn thì lại quá nguyên tắc. Nếu sự góp ý, xây dựng của bạn không khéo léo dễ khiến họ có cảm giác đang bị chỉ trích và không được yêu thương.
? Lựa chọn C:
Bạn thuộc nhóm Người Đạo Diễn. Vì cấu trúc hóa học não bộ của bạn chứa nhiều testosterone (hormone của sự hiếu thắng, chinh phục và lãnh đạo), bạn có xu hướng tìm kiếm người yêu có sự tương đồng với mình về trình độ tri thức (Mindmate). Bạn rất thẳng thắn, kiên định và quyết đoán. Bạn đánh giá cao tính logic, do đó khi ra quyết định, bạn không dễ bị cảm xúc chi phối. Đạo Diễn ưa thích sự cạnh tranh, thực dụng, tập trung và táo bạo. Họ cũng là người tham vọng và đôi khi quá độc lập tới mức có thể so sánh họ với những con sói đơn độc. Họ có trí thông minh không gian cũng như khả năng về âm nhạc và thể thao. Người Đạo Diễn hiếm khi chọn 1 Đạo Diễn khác, thay vào đó họ thường chọn người đối lập với mình: Người Đàm Phán (nhóm D). Lý do là bởi Người Đạo Diễn thiếu những kỹ năng giao tiếp và đọc vị con người mà Người Đàm Phán bẩm sinh có được, vốn giúp họ thu hút lẫn nhau.
Những sự kết hợp và ưu/khuyết điểm:
- Kết hợp với Người Khám Phá (nhóm A): Đều là nhóm người quyết đoán, tập trung vào mục tiêu, tuy nhiên mục tiêu của bạn hướng đến công việc, địa vị xã hội; còn đối phương hướng đến những chuyến phiêu lưu và niềm vui bên ngoài. Sự bốc đồng của họ có thể khiến bạn nổi điên, cũng như sự lý trí của bạn khiến họ cảm thấy ngột ngạt.
- Kết hợp với Người Xây Dựng (nhóm B): Họ hướng về gia đình còn bạn hướng về công việc, cả hai có thể gây thất vọng lẫn nhau. Họ có những nguyên tắc riêng về việc xây dựng một gia đình ổn định và đôi khi mâu thuẫn với những nguyên tắc của bạn, khiến cả 2 khó tìm thấy tiếng nói chung.
- Kết hợp với Người Đạo Diễn khác (nhóm C): Cả 2 bạn đều thiếu kỹ năng đọc vị cảm xúc, thấu hiểu tâm tư tình cảm của người khác do cả 2 đều sống thiên về lý trí, mối quan hệ (nếu có) sẽ khá là nhạt nhẽo.
- Kết hợp với Người Đàm Phán (nhóm D): Đây có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Họ thu hút bạn bởi vì họ có những phẩm chất mà bạn không có: sự cảm thông, mềm mại, dịu dàng. Người Đàm Phán có sự nhạy cảm và quan tâm đủ để làm mềm lòng “con sói cô độc” trong bạn, tuy nhiên hãy lưu ý rằng họ khá dễ tổn thương và suy nghĩ nhiều về những lời nói của bạn. Bạn cần sống bớt lý trí hơn, bớt cuồng công việc hơn và dành thời gian cho họ nhiều hơn thì sẽ có một mối quan hệ đẹp.
? Lựa chọn D:
Bạn thuộc nhóm Người Đàm Phán. Vì cấu trúc hóa học của bạn chứa nhiều estrogen (hormone của sự nữ tính, mềm mại, dịu dàng), nên bạn có xu hướng tìm kiếm người yêu mình như một người bạn tri kỷ (Soulmate). Người Đàm Phán được biết đến là nhà triết gia trong bốn kiểu người yêu vì nồng độ estrogen cao dẫn tới khả năng tư duy theo mạng lưới, giúp họ kết nối một loạt ý tưởng, khái niệm và lý thuyết lại với nhau. Những người này cũng thường tư duy theo hướng trừu tượng và sở hữu trí tưởng tượng phong phú. Kết quả là điều này thường khiến họ trở thành người hay mơ mộng. Người Đàm Phán cũng là những người rất trực quan, tư duy dựa trên trực giác, thường là vì họ bẩm sinh sống tình cảm. Tuy nhiên, Người Đàm Phán vẫn có thể mắc phải các vấn đề trong mối quan hệ khi quá chú tâm vào các bình luận và chỉ trích thông thường. Họ hay có suy nghĩ rằng những bình luận đó nhắm vào mình và “để bụng” trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Người Đàm Phán cũng có xu hướng dễ bị trầm cảm và có thể quá tải khi liên tục thấy mất phương hướng. Vì luôn luôn tìm kiếm chính mình, họ có thể quá chú tâm tới bản thân, ý thức và chỉ trích bản thân quá mức.
Những sự kết hợp và ưu/khuyết điểm:
- Kết hợp với Người Khám Phá (nhóm A): Sự năng động, phiêu lưu và hoạt náo từ họ có thể thu hút bạn ở phút ban đầu để bù đắp cho những phẩm chất mà bạn thấy mình còn thiếu. Tuy nhiên Người Khám Phá không giỏi để thấu hiểu cảm xúc của người khác, sự chỉ trích của họ có thể khiến bạn trầm cảm nhiều hơn. Tính ham thích phiêu lưu của họ cũng làm bạn có cảm giác không yên tâm, bị bỏ lại phía sau.
- Kết hợp với Người Xây Dựng (nhóm B): Một sự kết hợp tạm ổn vì đối phương là người ổn định, hướng về cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, đôi khi họ khá nguyên tắc và thích góp ý vì bản chất cầu toàn, muốn mọi thứ hoàn thiện, điều này có thể khiến bạn tổn thương.
- Kết hợp với Người Đạo Diễn (nhóm C): Đây có vẻ là sự kết hợp ổn nhất. Đối phương có những phẩm chất mà bạn ao ước: sự táo bạo, quyết đoán, thông minh. Bạn cũng có những phẩm chất mà họ thiếu thốn: khả năng đọc vị cảm xúc, tinh tế, cảm thông với người khác. Nhược điểm của họ là cuồng công việc, không giỏi thấu hiểu cảm xúc của người khác và đôi khi khiến bạn có cảm giác bị bỏ rơi. Họ cũng biết nhược điểm của mình nên nếu bạn khéo léo thì cả 2 hoàn toàn có thể bổ sung và học hỏi lẫn nhau, xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.
- Kết hợp với Người Đàm Phán khác (nhóm D): Cả 2 có thể dễ dàng đồng cảm với nhau nhưng lại không học hỏi được gì vì tính cách khá giống nhau. Ở khía cạnh nào đó thì cả 2 đều không thích tính cách của mình lắm và muốn tìm một người có tính cách ngược lại để bổ sung và hoàn thiện bản thân. Sự kết hợp này xảy ra khi cả 2 đã thất bại nhiều lần và đành lui về một lựa chọn “an toàn” dù trong thâm tâm cảm thấy không đúng lắm.
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo