🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký
3 năm trước

Thư Mục vụ Mùa Chay 2021

Thư Mục vụ Mùa Chay 2021

Kính gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Chủng sinh và Anh Chị Em tín hữu,

Mùa Chay Thánh đến trong bầu khí vui tươi của Mùa Xuân. Hành trình 40 ngày ân sủng là “thời gian làm tươi mới Niềm Tin, Hy Vọng và Tình Yêu” (Sứ điệp mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô) để không ngừng vươn tới Đức Kitô, để sự sống của Ngài lớn lên trong ta. Thời gian thánh thiện này mời gọi các tín hữu sống tinh thần cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái. Khi cùng chết với Đức Kitô, ta cùng được chung phần vinh quang Phục Sinh với Ngài.

1. Cầu nguyện

Mùa Chay Thánh là thời gian tìm đến chốn tĩnh lặng nội tâm để đào sâu mối tương quan với Thiên Chúa. Nơi sâu thẳm tâm hồn, chúng ta hướng về Chúa trong lời cầu nguyện liên lỉ. Cầu nguyện để đi vào sự hiệp thông với Thiên Chúa và chia sẻ sức mạnh với anh chị em trong tình liên đới.

Cách cụ thể, tôi mời gọi anh chị em hãy yêu mến Thánh lễ và tham dự cách sốt sắng. Các gia đình hãy duy trì cầu nguyện chung với nhau trong giờ kinh hằng ngày, để nhờ ơn Chúa giúp và ánh sáng Lời Chúa chiếu soi, gia đình được hoà hợp, bình an và hạnh phúc. Các giáo xứ, giáo họ hãy cùng nhau nguyện ngắm, đọc kinh liên gia. Hãy coi trọng sức mạnh lời cầu nguyện hiệp thông của cộng đoàn.

2. Chay tịnh

Việc chay tịnh không chỉ giúp thanh luyện bản thân mà còn là phương thế giúp chúng ta mở rộng lòng mình với tha nhân. Khi ý thức giảm bớt chi tiêu, ăn uống, biết chừng mực trong mọi cuộc vui, thắng sự ích kỷ cá nhân để phục vụ cho lợi ích của tha nhân. Hơn thế nữa, chay tịnh là canh tân tâm hồn nên thanh thoát. Một tâm hồn không còn chỗ cho hận thù, đố kỵ, chia rẽ, lạnh lùng, ích kỷ nhưng được lấp đầy bởi tình yêu thương, lòng quảng đại, sự chân thành, sẵn sàng cúi xuống phục vụ và làm những gì nhỏ mọn nhất, âm thầm nhất. Việc thực hành và mang lấy tinh thần chay tịnh như thế, giúp tâm hồn chúng ta trở nên giàu có những “của cải tinh thần”.

3. Sống bác ái, sống tình huynh đệ – hiệp thông

Hành trình 40 ngày Chay Thánh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tràn lan, buộc nhân loại phải đối mặt với những khủng hoảng và nhận ra “tình huynh đệ là liều thuốc mà thế giới đang cần, như cần vắc xin vậy”(Diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô trước Phái đoàn Ngoại giao 9/2/2021). Thật thế, sự sống phát sinh trong sự hiệp thông.

Tình huynh đệ được biểu lộ khi mỗi người biết yêu thương tha nhân và vạn vật như chính mình. Mối dây hiệp thông được nối dài khi mỗi người là một người tử tế “sẵn sàng bỏ qua những bận tâm và việc cần làm ngay của mình để lưu tâm đến người khác, để trao tặng một nụ cười, để nói một lời động viên, để lắng nghe giữa một nơi chốn đầy vẻ dửng dưng” (Thông điệp “Tất cả là anh em – Fratelli Tutti”, số 224). Trong Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi năng chiêm ngắm Đức Giêsu để học với Ngài về một tình yêu luôn trao ban và sống vì người khác.

Hãy chạm đến da thịt Chúa Kitô nơi anh chị em mình, những người cần được che chở, viếng thăm. Cách riêng, đối với người trẻ đang gặp khủng hoảng, tự tách mình rời xa cộng đoàn, những người trẻ sống trong hoàn cảnh gia đình ly tán. Họ cần được đồng hành, hướng dẫn, khuyên bảo và cầu nguyện. Hãy dẫn người trẻ đến với Bí tích Hòa Giải, đó cũng là dịp giáo dục lương tâm, giúp họ vững vàng sống đức tin trong xã hội hôm nay.

Một lần nữa, tôi muốn nhắc lại con người và vạn vật có mối tương quan chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Vì thế, cần nhanh nhạy trước những nhu cầu của ngôi nhà trái đất, và tìm hiểu những cách thế thích hợp để chữa lành, bảo vệ và vun trồng trái đất. Như thế, con người sống hiệp thông với thiên nhiên vũ trụ, và cùng với muôn loài muôn vật ca tụng Đấng Tạo Hóa, giúp nhau đạt đến cứu cánh theo kế hoạch yêu thương của Người.

Anh Chị Em thân mến, ước mong chúng ta biết tận dụng thời gian ân sủng này để bước vào hành trình hoán cải thực sự, để được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ và sự sống thần linh sung mãn đầy tràn trong tâm hồn chúng ta.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, xin Chúa Giêsu đồng hành và nâng đỡ Anh Chị Em tiến tới niềm vui trọn vẹn của ngày Phục Sinh.

Hà Nội, ngày 11 tháng 2 năm 2021

+ Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng Giám mục Hà Nội

Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo