🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký
9 tháng trước

NỮ TU 117 TUỔI CHIẾN THẮNG CÚM TẦU & BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ

NỮ TU 117 TUỔI CHIẾN THẮNG CÚM TẦU & BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ

NỮ TU 117 TUỔI CHIẾN THẮNG CÚM TẦU & BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ

Người đã sống sót qua hai cuộc chiến tranh thế giới, 

Người đã sống sót qua dịch Cúm Ban Nha năm 1918,

Người đã sống sót qua dịch Cúm Tầu năm 2021,

Người đã sống qua ba nền Cộng hòa của Pháp,

Người đã sống qua 19 đời Tổng thống Pháp,

Người đã sống qua 10 đời giáo hoàng (từ ĐGH Pio X đến ĐGH Phanxicô),

Người thọ nhất nước Pháp và thọ nhất châu Âu hiện nay, 

Người lớn tuổi thứ hai trên thế giới, sau bà Kane Tanaka người Nhật,

LÀ SOEUR ANDRÉ, NỮ TU DÒNG NỮ TỬ BÁC ÁI THÁNH VINH SƠN-PHAOLÔ.  

Hiện nay, dù mắt mờ, chân yếu, nhưng sức khỏe của Soeur André vẫn còn khá tốt, “vẫn còn đẹp lão và còn tham dự được các sinh hoạt chung”, đặc biệt, đầu óc vẫn tỉnh táo, minh mẫn; khi trả lời phỏng vấn, soeur vẫn còn tếu táo được khiến thiên hạ cười ngật ngưỡng. 

Soeur André sinh ngày 11.02.1903, tại Alès, nước Pháp, trong một gia đình Tin Lành, làm quản gia và gia sư cho các gia đình quyền quý, trong đó có gia đình Peugoet, một ông trùm công nghiệp của Pháp, chủ nhân của hãng xe Peugeot nổi tiếng. 

Năm 26 tuổi Soeur đón nhận đức tin Công giáo. Năm 1943 Soeur gia nhập Dòng Nữ Tử Bác Ái. Năm 1944 soeur vào Tập viện tại Tu viện Rue du Bac, Paris, tức là nơi Đức Mẹ hiện ra và ban mẫu ảnh Đức Mẹ hay làm phép lạ. Từ năm 1945 cho đến khi về hưu năm 1979 Soeur André chăm sóc trẻ mồ côi và người già.

Hiện nay Soeur đang ở trong một Viện dưỡng lão của thành phố quân cảng Toulon, miền Nam nước Pháp. Tháng 1 vừa rồi Soeur André là một trong số 81 người bị nhiễm Cúm Tầu trong Viện dưỡng lão này, nhưng ngày 08.02.2021 Soeur đã khỏi bệnh. 

Ngày 11.02.2021 lễ sinh nhật lần thứ 117 của Soeur đã  được tổ chức với sự hiện diện của Đức Giám Mục và Thị trưởng Toulon; nhiều đài báo châu Âu và bắc Mỹ đã đưa tin về Soeur nhân dịp này, vì như lời một nhân viên nói: “sinh nhật của Soeur tiếp thêm sinh lực cho chúng tôi....”

Khi nói về đời của mình Soeur nói: “Đó là một cuộc đời rất dài, dài, dài, nhưng rất thú vị, vì tôi có nhiều con cái và chúng rất yêu tôi”.

Hỏi tại sao đi tu? Soeur chia sẻ: “Khi ấy tôi là quản gia và gia sư ở Paris, cuộc sống của tôi rất tốt, nhưng tôi muốn mình tiến xa hơn và trở thành nữ tu của Dòng Nữ Tử Bác Ái."

Đâu là bí quyết trường thọ? 

Những người quanh nói: Soeur hay cười, thích cầu nguyện, thích món trứng tráng kiểu Nauy, mỗi ngày uống một cốc rượu vang (Soeur đặc biệt thích rượu vang hiệu Porto của Bồ Đào Nha!).  

Soeur sinh hoạt theo giờ giấc, không lo lắng, ngay cả khi bị nhiễm Cúm Tầu cũng không lo lắng cho mình, nhưng rất bận tâm tới tình trạng của người khác.

Thông điệp Soeur gửi đến những người trẻ nhân dịp Soeur 117 tuổi là: “các bạn trẻ hãy can đảm và hãy biết thương xót người khác”; “hãy yêu thương nhau và hãy giúp đỡ người khác thay vì tự làm khổ mình.” 

Khi được hỏi về cái chết, Soeur nói mình “không lo lắng, không sợ hãi, chỉ sợ Chúa chậm trễ đưa mình về với Chúa và Soeur “mong muốn sớm được về với Chúa ở thế giới bên kia.”

Ai muốn có cuộc sống thú vị và trường thọ: hãy sống theo cách của Soeur André. 

(Roma 13.02.2021 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT)

109 lượt xem
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo