🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

50 NĂM HÔN NHÂN HỒNG ÂN VÀ THẬP GIÁ

50 NĂM HÔN NHÂN HỒNG ÂN VÀ THẬP GIÁ
“50 năm của hồng ân và cũng là 50 năm của thập giá” là tâm tình xuyên xuốt Thánh lễ Tạ ơn 50 năm hôn phối của Ông Bà Cố Phaolô và Maria. Trong Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, mọi thành phần dân Chúa hiện diện cùng hiệp ý với Ông Bà Cố để tạ ơn Chúa. Bởi chính Chúa đã dẫn đưa và gìn giữ Ông Bà Cố cùng gia đình trong mọi hoàn cảnh.
Tại nhà thờ giáo xứ Gò Mu thuộc xã Thanh Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình ngày 06/3/2021 Ông Cố Phaolô Bùi Đắc Kết và Bà Cố Maria Bùi Thị Quỳnh đã hân hoan tạ ơn Thiên Chúa trong ngày tròn 50 năm giao ước hôn nhân. Ông Bà Cố sinh được 5 người con, trong đó 2 người con đầu đã dâng cho Chúa là Linh mục Giuse Bùi Văn Cường hiện là chính xứ giáo xứ Mường Cắt, và nữ tu Maria Bùi Thị Hương thuộc Dòng MTG Hà Nội.
Trong Thánh lễ tạ ơn với sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha quản hạt cùng quý Cha, Đức TGM Giuse đã quảng diễn về thập giá trong đời sống hôn nhân gia đình. Qua đó, Đức TGM Giuse liên hệ đến Ông Bà Cố với 1 nửa thế kỷ chung sống bên nhau. Thập giá là điều không thể tránh khỏi, nhưng lòng kiên vững trong đức tin giúp Ông Bà Cố vượt qua tất cả. Bởi chính nhờ Ơn Chúa mà gia đình Ông Bà Cố đã đứng vững và sinh hoa trái như ngày hôm nay.
Ông Cố đã không ngần ngại chia sẻ:
“Trong 50 năm qua, tôi suy nghĩ lại, từ những ngày các con tôi bàn bạc với nhau, để tổ chức ngày lễ này, chúng tôi rất tạ ơn Chúa và ôn lại những chặng đường lịch sử ngày ấy nó cam go quá. Chúng tôi – 1 gia đình hình như bị loại ra khỏi vòng xã hội, thế nên không dám nghĩ tới lấy ai, hay là như thế nào cả. Bây giờ cuộc hôn nhân của chúng tôi đây hoàn toàn do ý định của Thiên Chúa mà thôi. Chúng tôi đến với nhau mà không tìm hiểu, mà không gì cả. Bố mẹ đặt đâu thì vâng lời ngồi đấy. Trong 50 năm ấy, bát cơm chan nước mắt, vất vả lắm, lao công rất là khổ sở nuôi con ăn học. Cho đến ngày Cha Cường có ý định đi tu, Sơ Hương cũng được Đức ông Oánh dìu dắt cho đi tu là lúc nào chúng tôi cũng cảm thấy phía trước chúng tôi như là bị động, chúng tôi không dám nghĩ tới những hồng ân như thế này, vì giai đoạn kinh tế khó khăn lắm. Chúng tôi chỉ một niềm giữ đạo Chúa cho đến cùng trong việc dạy con cái, dù khó khăn về đời sống tinh thần, dù khó khăn về đời sống vật chất, không có lúc nào nguôi lòng kính mến Chúa, luôn dạy con theo đường hướng ấy. Dù là vất vả, dù ít học, nhưng luôn lấy Chúa và Giáo hội là quan trọng nhất cuộc đời tôi.
50 năm hồng ân hôn phối, chúng tôi chỉ ấp ủ đau đáu trong lòng, chứ không dám nghĩ tới buổi lễ hôm nay. Vì từ thượng cổ cho tới bây giờ chưa có biết như thế này là như thế nào, cho nên chúng tôi chỉ biết cúi đầu tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban cho chúng tôi được ngày hôm nay nhưng không mà thôi.”
Trong ngày hồng phúc này, Đức TGM Giuse đã bày tỏ niềm vui và lời chúc mừng tới Ông Bà Cố:
“Kính thưa Ông Cố, Bà Cố, đời sống hôn nhân vừa ngọt ngào nhưng cũng vừa gian nan, vừa có nhiều nụ cười nhưng cũng đong đầy nước mắt. Hôm nay Ông Bà Cố nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ. Cách đây 50 năm, có 1 chàng thanh niên khôi ngô, tuấn tú, với 1 cô gái rất dịu dàng, dễ thương để bước lên bàn thờ hứa với Chúa sống với nhau cho đến đầu bạc răng long. Không phải chỉ là đến đầu bạc răng long mà đến trọn đời. Ông Bà Cố đã giữ lời hứa ấy trong suốt 50 năm, biết bao nhiêu gian nan vất vả. Không những là sống đời sống gia đình, sinh ra 5 người con, là 5 người tín hữu biết thờ phượng Chúa. Mà trong 5 người con ấy lại có 1 linh mục và 1 nữ tu Dòng MTG. Đó là bằng chứng cho 1 đức tin nồng nàn nơi Thiên Chúa. Đồng thời cũng là bằng chứng cho đời sống gia đình đạo đức và hạnh phúc yêu thương. Chúng tôi chúc mừng Ông Bà Cố và hợp ý trong Thánh lễ này để cầu nguyện xin cho Ông Bà Cố những bước đường ngày mai còn đẹp hơn những bước đường trong 50 năm qua. Người ta nói là cuộc đời càng già càng có nhiều kinh nghiệm, càng thắm thiết và tình yêu càng có tuổi lại càng mặn nồng. Chúng tôi chúc cho Ông Bà Cố được những điều tốt đẹp và hợp ý cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho Ông Bà Cố, cũng như cho các con các cháu trong gia đình”.
Đáp lại tấm thịnh tình của Đức TGM Giuse, Ông Bà Cố đã dâng lên ngài bó hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân. Đồng thời, Ông Bà cũng dâng cho giáo xứ Gò Mu qua bàn tay của Cha chính xứ món quà ý nghĩa để ghi nhớ ngày hồng phúc này.
Những người con của Ông Bà là kết quả của những năm tháng gian khổ, dầy công nuôi nấng. Và còn gì đẹp hơn khi Ông Bà dâng chính những người con của mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa. Linh mục Giuse Bùi Văn Cường, người con cả của Ông Bà đã thay mặt cho các em xúc động nói lên lòng biết ơn trong tình hiếu thảo:
“Trải qua bao nhiêu là gian khổ, vất vả về đời sống đức tin, thời đó bị bách hại, loại trừ; khó khăn về kinh tế nhưng bố mẹ vẫn nỗ lực vượt qua, đã nuôi dạy chúng con ăn học nên người. Chúng con được lớn lên và trưởng thành nhờ những lời kinh sớm tối trong gia đình. Bố mẹ cũng không ngại dâng chúng con cho Chúa và cho Giáo hội. Mất 2 đứa con lớn, đáng nhẽ ở nhà thì được hưởng nhờ, đỡ đần những công việc nhưng đã bán rẻ cho Giáo hội 2 đứa chúng con, 1 nam và 1 nữ. Nhìn lại như vậy để thấy Chúa đã yêu thương bố mẹ vô cùng. 50 năm sống đời vợ chồng là quãng thời gian dài của ân sủng, nhưng cũng là thời gian dài của những thách đố và khó khăn, tưởng chừng như đổ vỡ và đứt gánh. Giữa khi người ta lao vào làm ăn kinh tế thì bố mẹ vẫn trung thành với đức tin. Giữa lúc đức tin bị bách hại, chúng ta có thể giãn ra cho dễ thở, thì bố mẹ cũng đã trung thành với đức tin mà cha ông đã truyền lại cho. Chúng con – 5 anh em xin khắc ghi ân tình và công ơn sinh thành của bố mẹ”.
Với những trải nghiệm xuốt 50 năm hay một nửa thế kỷ đã qua, Ông Cố Phaolô đã gửi lời nhắn nhủ đến các gia đình trẻ hôm nay:
“Đối với các bạn trẻ hôm nay, nhất là vùng Hòa Bình này, thì chúng tôi xin đưa ra một câu như thế này: Nếu muốn giữ trọn niềm tin trung trinh vào Thiên Chúa và Giáo hội của mình, xin các bạn hãy sống tốt với chính gia đình của mình, có trách nhiệm với con cái và với xã hội, để dạy bảo con cái có trước có sau, giữ lấy thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, nhất là bản sắc của người Mường là kính trên nhường dưới. Bây giờ nghe ra vấn đề bị tục hóa nhiều quá, coi thường cả tổ tiên ông bà. Cái đấy là một cái không nên làm mà nhất định nó sẽ không có kết quả tốt đẹp đâu. Xin các bạn lưu ý!“
Được tạ ơn Chúa đã là một hồng ân Chúa ban. Lời tạ ơn càng đẹp hơn khi gói ghém trong đó là bao nỗi niềm buồn vui của cuộc sống. Trong ngày kỷ niệm Ngân Khánh hôn phối, Ông Bà Cố Phaolô và Maria đã dâng lên Chúa lời tạ ơn thật đẹp, lời tạ ơn của 50 năm hồng ân và thập giá.
BBT
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo