🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC (EQ) TRONG TÌNH YÊU

TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC (EQ) TRONG TÌNH YÊU
Câu chuyện 1: Thu gọi điện cho Hải với giọng điều sụt sùi kèm theo tiếng nấc, báo tin rằng chú chó cưng Lulu của cô vừa mới qua đời. Hải trả lời “Có gì đâu, thì mua con chó khác về nuôi thôi”. Thu càng nức nở thêm “Anh nói vậy mà nghe được hả, em đang rất buồn và nhớ Lulu”. Hải bảo “Chỉ vì một con chó mà em mắng anh à? Em nhạy cảm quá rồi đó”.
?Dấu hiệu đầu tiên của người có EQ thấp: Họ không thể đồng cảm với cảm xúc của người khác, khi bị phản ứng lại thì họ nghĩ rằng mọi người đều đang quá nhạy cảm, và họ có thể pha trò vào những thời điểm không phù hợp như đám tang hay những sự kiện buồn.
Câu chuyện thứ 2: Trung hẹn với My 7 giờ tối sẽ đến nhà để chở cô đi gặp một số bạn bè của anh. Nhưng My bận loay hoay trang điểm, chọn váy áo, tám chuyện qua điện thoại với mẹ ở quê, đến 8 giờ mới có thể xuất phát. Sau buổi hẹn, Trung góp ý với My, anh tỏ thái độ không hài lòng. My nói rằng tại mẹ cô gọi điện bất ngờ, tại cô muốn ăn diện đẹp để gây ấn tượng với bạn bè của Trung, và sao anh là đàn ông mà lại nhỏ nhen như vậy.
?Dấu hiệu thứ 2 của những người có EQ thấp: Luôn cho rằng mình đúng và biện hộ cho mình bằng những lý do hết sức “có tâm” mà không đếm xỉa đến cảm nhận của người khác.
Câu chuyện thứ 3: Duy và Ngọc cãi nhau một trận tơi bời hoa lá. Đến lúc cao trào, Ngọc bỗng im lặng rồi ngồi thụp xuống đất, khóc nức nở. Duy thấy vậy liền đi ra ngoài rồi đóng cửa phòng lại.
?Dấu hiệu thứ 3 của những người có EQ thấp: Họ không biết cách xử lý những tình huống chứa đựng nhiều cảm xúc, giải pháp của họ thường là bỏ đi, tránh để bản thân phải đối mặt và xử lý hệ luỵ về cảm xúc. Che giấu cảm xúc thật, không để người khác biết là một hiện tượng vô cùng phổ biến.
Câu chuyện thứ 4: Mỗi khi có chuyện gì giận Tuấn – bạn trai của mình – thì Lan đều làm ầm ĩ, la lối, chửi bới và dùng những từ ngữ nặng nề với anh, để rồi sau đó hối hận không biết bao nhiêu lần.
?Dấu hiệu thứ 4 của những người có EQ thấp: Họ không thể lường trước những cơn bộc phát cảm xúc nhanh và dữ dội của mình. Họ thường phải vật lộn để hiểu và kiểm soát cảm xúc của chính mình.
Một số dấu hiệu khác:
- Thường xuyên rơi vào tranh cãi
- Từ chối hiểu quan điểm của người khác
- Không có nhiều bạn bè
- Đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc cho người khác khi có chuyện không hay xảy ra với mình.
Trí thông minh cảm xúc kém có thể huỷ hoại tình yêu và các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn cải thiện EQ, bước đầu tiên là nên học cách quan sát, chú ý đến mọi người xung quanh: nét mặt, thái độ, cử chỉ, cách mọi người tương tác với nhau, cách mọi người phản hồi với những lời n ói của bạn, từ đó bạn dần dần tích luỹ sự hiểu biết về con người và điều chỉnh cách giao tiếp phù hợp.
Ngoài ra, hãy học hỏi từ những quyển sách, những bộ phim mà bạn xem, tập đóng vai những nhân vật trong đó. Nó thể cho bạn thấy những lát cắt đa dạng về xã hội, giúp bạn mở rộng khả năng thấu hiểu tâm lý con người và dễ dàng đồng cảm với người khác hơn.
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo