🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

TẬN DỤNG SỰ CÃI VÃ ĐỂ HIỂU NHAU HƠN

TẬN DỤNG SỰ CÃI VÃ ĐỂ HIỂU NHAU HƠN
Giữa người yêu hoặc vợ chồng xảy ra tranh cãi không phải là dấu chấm hết cho tình cảm. Có rất nhiều trang đẹp nhất trong chuyện tình của chúng ta được viết nên bởi những hiểu lầm và mâu thuẫn. Ngọn lửa tình yêu có thể bùng cháy rừng rực hơn sau những lần tranh luận, còn hơn là tắt ngấm trong sự im lặng.
Thực ra đôi khi, cãi vã là một cơ hội tốt. Vì cuộc tranh luận quyết liệt thường bộc lộ tính cách thật của con người, mà cái đó không thể phát hiện lúc hai người đang “anh anh em em” ngọt sớt với nhau. Qua cãi vã, bạn có thể phát hiện thêm nhiều điều về người mình yêu: Những nỗi lo sợ, khát vọng, nhu cầu, những điều giấu kín...
Nếu bạn xử lý không khéo, tình yêu rất có thể tan biến trong khói lửa; nếu bạn bắt đầu bình tĩnh suy nghĩ, bắt đầu học cách hàn gắn vết rạn, thì mỗi lần cãi vã là một lần tăng thêm cơ hội để hai người hiểu biết nhau sâu sắc hơn, khoan dung nhau hơn, nhờ vậy tình yêu giữa hai người cũng sẽ lâu bền hơn.
Mỗi con người là một cá thể độc lập, trưởng thành trong hoàn cảnh khác nhau, khi hai người hoàn toàn khác lạ đến với nhau, thì làm sao tránh khỏi sự đụng độ. Tính cách, thị hiếu, quan niệm, thói quen của hai người chưa hẳn đã hòa hợp được với nhau. Có lúc, nó giống như ngọn sóng cuồn cuộn khiến bạn kinh ngạc, khiến bạn nghi ngờ tình cảm tốt đẹp trước kia phải chăng sẽ bị cuốn trôi sau "cơn bão" này.
Đừng chán nản sớm như thế. Giống như hai dòng sông, chính nhờ chúng lấn vào nhau nên mới khiến chúng dung hòa với nhau và trở nên hùng mạnh sâu lắng hơn là khi còn tồn tại một mình.
Vì vậy, hai người trẻ trung, đầy ắp nhựa sống chung sống với nhau, tất cả sẽ nảy sinh ganh đua và tâm lý đối nghịch. Có một số vợ chồng mới cưới, khi lần đầu tiên phát hiện đối phương có lẽ không thích một vài điều gì đó ở mình, là cảm thấy hoang mang trong tâm lý, cứ như trái đất sụt đi một góc ấy.
Một người vợ mới cưới hình dung cảm giác của mình sau cuộc cãi vã đầu tiên với chồng như thế này: chúng tôi ngây thơ quá, tưởng tình yêu của chúng tôi khác với mọi người, không bao giờ cãi vã nhau. Điều đó quả thật không bao giờ có. Có lẽ điều đó khiến bạn cảm thấy buồn rầu, song khi hai vợ chồng cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống chính là con đường tăng thêm niềm vui cuộc sống. Khi hai người cùng nhau thoát ra những ấm ức vô cớ, tìm hiểu xúc cảm của nhau một cách tỉnh táo, thì quá trình vượt qua thách thức này lý thú hơn là chỉ vui chơi thuần túy hoặc đi tìm sự kích thích.
Cả hai cần hiểu rằng, không nên xấu hổ vì cơn giận dữ của mình. Trừ phi, bạn trút nỗi bực dọc bừa bãi lên đầu đối phương thì mới đáng tự trách mình. Cho nên, cãi vã là xúc cảm tự nhiên và cần thiết, là cách bảo đảm hôn nhân có sự thảo luận và thấu hiểu lẫn nhau.
Chìa khóa giải quyết xung khắc là khiêm tốn, chính trực, yêu nhau; dám nhìn thẳng vào thiếu sót của mình, và có quyết tâm sửa chữa.
Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thiếu sót của người khác, chứ không phải khuyết điểm của mình. Chúng ta dễ bỏ qua tầm quan trọng của việc "đứng vào vị trí của đối phương mà suy nghĩ". Cổ nhân nói: “Không nên phê bình anh ta, trừ khi chính anh mang đôi giày của anh ta đi bộ một cây số”. Nói cách khác là cần ở vào cương vị của người ta để thể nghiệm sự xung khắc. Bạn cần biết rằng hiểu lý thuyết là một việc, thật sự trải nghiệm cảm xúc, suy nghĩ của người khác lại là một chuyện khác. Bạn sẽ phát hiện, người yêu dấu đang cãi vã với mình có đầy đủ lý do cư xử như thế. Để giải quyết xung khắc, bạn nên nhìn vấn đề trên góc độ của người ta. Từ đó, ngôn ngữ, hành động, cảm xúc của bạn trở nên thấu tình đạt lý hơn.
Và còn gì tuyệt vời hơn sau những lần cãi vã, chúng ta tìm cách làm lành với nhau bằng những lời xin lỗi, những món quà lãng mạn, những câu nói dịu dàng, hóm hỉnh khi đã hiểu nhau hơn... Và rồi tình yêu lại đong đầy.
134 lượt xem
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo