🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MANG LẠI HẠNH PHÚC CHO NGƯỜI CHÚNG TA YÊU?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MANG LẠI HẠNH PHÚC CHO NGƯỜI CHÚNG TA YÊU?
Rất nhiều người trong chúng ta ao ước trở thành người làm chủ tình yêu, vì chúng ta lo sợ bị ruồng bỏ, bị trở thành kẻ thua cuộc. Nhiều học viên hỏi chúng tôi rằng “Làm sao để anh ta/cô ta chết mê chết mệt tôi? Làm sao để anh ta/cô ta không thể dứt bỏ được tôi?”. Đây là một câu hỏi sai lầm xuất phát từ một nhận thức sai lầm, vì thế sẽ không có một câu trả lời đúng cho câu hỏi này. Hãy nhìn những cuộc tình xung quanh bạn, những người đàn ông giàu có, những người phụ nữ đẹp, tất cả đều có khả năng bị bỏ rơi như nhau. Cả thế giới dường như phát điên lên vì ý nghĩ ai đó sẽ bỏ rơi mình, họ làm đủ mọi cách: dọa nạt, ép buộc, cầu xin, dùng bùa chú… Nhưng thực chất không một công cụ nào có thể giúp bạn can thiệp vào ý chí của người khác. Ai đó có quyền rời bỏ bạn khi họ không còn cảm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ với bạn.
Nếu bạn muốn tìm ra câu trả lời đúng, bạn cần phải đặt một câu hỏi đúng: Làm thế nào để tôi có thể mang lại hạnh phúc cho người khác? Tất cả các nhà tâm lý học, các triết gia, các bậc thánh nhân… đều đã khẳng định: Chỉ một người biết yêu thương và hạnh phúc với cuộc sống của chính mình mới có thể biết cách yêu thương và mang đến hạnh phúc cho người khác. Đây là một mệnh đề rất quen thuộc nhưng người ta thường chỉ nghe lướt qua vì không mấy ai hiểu được một cách sâu sắc về nó.
Hãy cùng suy ngẫm về tình huống sau đây:
Ngọc và Hùng là một cặp tình nhân, họ đang cùng nhau đi dạo phố. Bất chợt có một cô gái ăn mặc rất nóng bỏng đi ngang qua, theo bản năng của phái mạnh, Hùng đã nhìn vào cô ta trong vài giây. Ngọc nhìn thấy điều đó và rất tức giận. Dĩ nhiên, cô gái nào khi rơi vào tình huống này cũng đều muốn người yêu của mình là một chàng trai tâm lý, anh ta sẽ lơ cô nàng nóng bỏng kia đi, sẽ cầm lấy tay mình và tiếp tục dạo phố bình thường. Tuy nhiên không phải chàng trai nào cũng tâm lý như bạn gái mong muốn.
Sau khi nhìn thấy biểu hiện của Hùng, Ngọc đã giận dỗi cãi nhau với Hùng. Đây là cuộc tranh cãi giữa họ:
- Nhìn anh kìa, mắt anh cứ dán vào con nhỏ kia, anh thích thì đi mà tán nó!
- Em nói vậy là sao hả?
- Anh còn chối nữa à? Tôi thấy anh nhìn cô ta chằm chằm!
- Cô ta ở ngay tầm mắt thì anh nhìn thôi, em đừng có phóng đại quá!
- Rõ ràng là anh nhìn cô ta chằm chằm. Đúng là bọn đàn ông đều háo sắc như nhau!
Sau đó cả 2 đã kết thúc cuộc hẹn trong sự bực bội, ấm ức. Sự tức giận của Ngọc là chính đáng và có thể thông cảm được, tuy nhiên cách cư xử của cô là tự hạ thấp giá trị của mình và khiến cho sức hút cá nhân của cô giảm đi một bậc. Trong tình huống này, Ngọc thiếu hiểu biết và thiếu cả tình yêu thương đối với chính bản thân mình. Nếu Ngọc hiểu biết hơn, cô sẽ hiểu rằng nhìn ngắm cái đẹp là bản năng của cả đàn ông và phụ nữ. Nếu Ngọc biết yêu thương bản thân mình, cô sẽ hiểu giá trị của mình không nằm ở vẻ ngoài, và không có lý do gì để cô cảm thấy bị đe dọa bởi vẻ bề ngoài của một người phụ nữ khác. Cứ lờ đi và tiếp tục cuộc dạo phố với người bạn trai của mình, khiến anh ấy cảm thấy vui vẻ, thoải mái bằng chính sức hút từ bên trong của cô.
Chuyện tình của Ngọc và Hùng sau đó không kéo dài lâu vì Ngọc thường xuyên thể hiện sự ghen tuông và không cho Hùng tiếp cận với người khác giới. Hùng quyết định chia tay với Ngọc vì anh cảm thấy bị kiểm soát, nhưng nguyên nhân sâu xa là vì Hùng cảm thấy Ngọc không còn một nét thu hút nào nữa, trái ngược hoàn toàn với Ngọc của thuở ban đầu mà anh đã từng theo đuổi.
Đến đây, chúng ta sẽ tiếp cận với một câu hỏi khác: Người ta đến với nhau vì lý do gì và chia tay nhau vì lý do gì? Vì sao khi đến với nhau, tất cả chúng ta đều tràn đầy năng lượng, đầy ắp hy vọng, chúng ta mang những gương mặt tươi cười; nhưng khi rời khỏi cuộc tình đó, chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi rã rời và mang một bộ mặt cau có? Tình yêu có lỗi gì mà lại biến đổi tâm trạng chúng ta đến vậy?
Thật ra, tình yêu không có lỗi, lỗi là do chúng ta không biết cách yêu, bởi yêu nghĩa là mang đến hạnh phúc cho nhau, trong khi hầu hết chúng ta đều là những kẻ cầu xin hạnh phúc. Khi bạn còn độc thân, bạn cảm thấy dường như cuộc sống của mình thiếu đi điều gì đó; bạn không hạnh phúc và bạn mong đợi một ai đó sẽ xuất hiện, mang hạnh phúc đến cho bạn, lấp đầy những khoảng trống còn thiếu trong lòng bạn. Rồi khi một ai đó có vẻ giống với mong ước của bạn, bạn nghĩ thầm “Người ta cần tìm đây rồi, người này sẽ mang đến hạnh phúc cho ta”. Bạn không biết rằng: Người kia thật ra cũng như mình, cũng đang nghĩ rằng bạn sẽ mang hạnh phúc đến với cuộc sống thiếu thốn hạnh phúc của họ. Liệu 2 con người đau khổ có thể mang đến hạnh phúc cho nhau hay không? Chắc chắn là không. Đó là lý do vì sao khi càng dấn sâu vào mối quan hệ, người ta càng cảm thấy thất vọng. Thì ra người kia cũng chẳng có gì đặc biệt. Họ cũng cau có, cũng quạu quọ, cũng đòi hỏi, cũng nổi giận, cũng mất phương hướng… y như mình. Đó cũng là lý do vì sao tình yêu thầm, yêu đơn phương thường đẹp, vì lúc đó người ta thoải mái hình dung, tưởng tượng bao điều tốt đẹp về đối phương.
Muốn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này và trở thành một con người thu hút, quyến rũ, bạn phải tập sống hạnh phúc một mình, sống hạnh phúc mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Hạnh phúc trong lòng bạn ngập tràn đến nỗi bạn muốn chia sẻ nó với người mình yêu. Và vì bạn là người làm chủ hạnh phúc của mình, nên nếu ai đó rời bỏ bạn, thì hạnh phúc vẫn còn ở lại với bạn; bạn chỉ mất đi một người chia sẻ hạnh phúc với mình, chứ không mất đi hạnh phúc. Bạn hạnh phúc trong chân hạnh phúc của chính bạn, không bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh. Đó là con đường duy nhất để tận hưởng tình yêu và tận hưởng cuộc sống.
Đây là một bài toán khó đối với hầu hết chúng ta. Không phải ai cũng có khả năng tự làm cho mình hạnh phúc. Trong lòng chúng ta không ngừng gào lên “Tôi cần ai đó để cảm thấy hạnh phúc. Làm sao tôi có thể hạnh phúc một mình được?”. Đó chính là vấn đề. Khi chúng ta mưu cầu hạnh phúc từ một người khác, nhiều trạng thái tiêu cực sẽ xuất hiện trong tình yêu: sự chiếm hữu, sự ghen tuông, sự độc đoán, sự gia trưởng, sự kiểm soát, sự nhàm chán, sự đòi hỏi, đánh mất bản thân mình .v.v.. Và đó là những nguyên nhân khiến cho tình yêu lụi tàn.
Có một tình huống sau đây:
Thời đi học, Tuấn là một sinh viên năng nổ, đa tài, là lãnh đạo của một câu lạc bộ trong trường đại học, được nhiều cô gái ngưỡng mộ. Lan thầm cảm mến Tuấn từ lâu và đã bày tỏ tình cảm với anh. Hai người trở thành một cặp cho đến khi ra trường, đi làm. Tuấn gặp trục trặc trong công việc nên anh bắt đầu sa vào rượu chè, cuộc sống ngày càng bê tha. Tuấn trở nên hay cáu gắt, khó chịu và muốn kiểm soát Lan. Chỉ cần người yêu không bắt điện thoại hoặc nhắn tin chậm trễ cũng làm anh phát điên. Trong khi đó, Lan rất nỗ lực, phấn đấu trong công việc để được làm trong ngành truyền thông- lĩnh vực mà cô yêu thích. Cô vẫn còn yêu Tuấn, nhưng con người hiện tại của anh khiến cô cảm thấy chán nản. Đặc thù công việc giúp Lan được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người thú vị, trong khi cuộc sống của Tuấn chỉ xoay quanh Lan. Tuấn cảm thấy bị đe dọa nên bắt đầu cấm Lan làm công việc mà cô yêu thích. Sau nhiều lần tranh cãi mệt mỏi, Lan quyết định chia tay.
Chúng ta có thể thấy rằng khi Tuấn không còn làm chủ được cuộc sống của mình, anh bắt đầu trở nên kém thu hút. Nếu như trước kia, Tuấn là một người nhiệt tình, năng nổ, biết cách mang lại niềm vui cho chính mình và những người xung quanh- và cũng chính điều đó đã thu hút Lan; thì bây giờ hoàn toàn ngược lại. Khi anh không còn yêu thương bản thân và biết cách sống hạnh phúc, nét thu hút của anh cũng mất đi. Lúc đó, niềm vui, lẽ sống của anh hoàn toàn phụ thuộc vào Lan. Điều đó khiến anh trở nên ích kỷ, độc đoán.
Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong bài học này: Để có thể yêu thương người khác thật trọn vẹn, bạn hãy bắt đầu bằng việc yêu thương chính mình, sống hạnh phúc với những gì mình đang có; chỉ như vậy bạn mới có thể san sẻ hạnh phúc của mình cho người khác. Một người không biết cách sống hạnh phúc sẽ trở thành người phụ thuộc. Một người buồn bã, tiêu cực chỉ có thể kêu gọi sự thương hại từ người khác chứ không thể mang đến tình yêu cho họ.
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo