🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

CÓ MỘT GIỚI TÍNH KHÁC BÊN TRONG MỖI CHÚNG TA

CÓ MỘT GIỚI TÍNH KHÁC BÊN TRONG MỖI CHÚNG TA
CÓ MỘT GIỚI TÍNH KHÁC BÊN TRONG MỖI CHÚNG TA
Khoảng 20-30 năm về trước, vai trò của đàn ông và phụ nữ khá rạch ròi và đơn giản. Đàn ông là người chu cấp, phụ nữ là người chăm sóc. Đàn ông là trụ cột, phụ nữ là người phụ thuộc. Văn hóa và xã hội hoặc kìm chế, hoặc cấm cản bất cứ ai đi ra ngoài quy luật đó. Chính vì thế có những người đàn ông muốn nắm tay người yêu đi dạo sợ bị chê là yếu đuối, và có những người phụ nữ muốn lao ra ngoài kiếm tiền sợ bị rủa mắng, tất cả đều chọn ép chặt những tính cách “tiềm ẩn” của mình lại để là người đàn ông “đích thực”, người phụ nữ “đích thực” như xã hội đã quy định.
Tuy nhiên, xã hội hiện đại ngày nay đã cho phép mọi cá nhân được thoải mái thể hiện bản thân hơn. Sự hiện diện của phụ nữ ở địa vị cao trong các công ty hay những chàng trai thoải mái thể hiện tình cảm với người yêu đã trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, đây là cơ hội tốt nhất để chúng ta tìm hiểu về bản thân mình, cũng như về đối phương, để không những đưa chúng ta thành những cá thể hoàn thiện và hạnh phúc nhất, mà còn làm cho mối quan hệ với đối phương trở nên bền vững nhất.
Ở xã hội Việt Nam, chúng ta dường như đang bị lạc hậu với thế giới ở mặt này. Khi đàn ông Tây không ngại việc thay tã cho con, chăm con hay mặc tạp dề vào bếp nấu nướng để chia sẻ công việc nhà với vợ, vẫn còn rất nhiều những đàn ông Việt mang tư tưởng cổ hủ, gia trưởng và cho rằng những việc đó là của “đàn bà”.
Có lẽ do vậy, những “người chồng soái ca”, dù đang tăng nhưng vẫn còn ít, mà chị em ít nhiều đã biết hoặc gặp ngoài đời, là những người không ngại thể hiện mặt tình cảm “mềm yếu” của mình với vợ con hay người yêu mà không sợ bị người khác chê cười.
1. Trong mỗi chúng ta có một người khác giới.
Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hay nói những người đàn ông nói nhiều, hay ngồi lê đôi mách, hay để bụng là “thằng đàn bà” thay vì “thằng đàn ông”. Cũng không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hay gọi những người phụ nữ quyết đoán, lý trí, có cá tính mạnh mẽ là “người đàn bà thép” thay vì đơn giản là “người đàn bà”.
Xã hội hiện đại đã, đang và sẽ trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Nếu như trước kia, tổ tiên, thậm chí gần hơn là ông bà ta, chỉ có nhu cầu đơn giản nhất là có đủ đồ ăn thức uống để tồn tại, thì giờ đây, dù còn độc thân hay đang trong một mối quan hệ, chúng ta quá bận rộn và mệt mỏi với việc vừa phải hoàn thành công việc chuyên môn, vừa phải ngoại giao với mọi người.
Người đàn ông phải làm việc hết mình ở chỗ làm để rồi trở nên kiệt sức tới mức không muốn nói chuyện chứ đừng nói có thể giúp đỡ ai. Người phụ nữ cũng phải làm việc cả ngày, về tới nhà chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, để rồi khi họ cần chia sẻ, người đàn ông lại không còn sức để lắng nghe, từ đó làm họ ấm ức và đóng cửa trái tim.
Rất nhiều người đổ lỗi cho sự căng thẳng, stress, những trận cãi vã xảy ra trong gia đình là vấn đề của học thức, hay do tình hình tài chính của nhà không được tốt đẹp – tất cả đều là do các yếu tố bên ngoài. Thực tế, chính việc không có sự cân bằng hooc-môn mới là nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn trong một mối quan hệ.
Một người đàn ông ở nơi làm việc sẽ cần sử dụng tới lượng hooc-môn Nam của mình để giữ cho bản thân bình tĩnh vì stress từ công việc, từ sếp, từ đồng nghiệp. Khi kết thúc ca làm, người đàn ông đã sử dụng gần hết lượng hooc-môn Nam dự trữ của mình cho ngày hôm đó. Vào lúc này, người đàn ông thường dễ nổi nóng, gắt gỏng – một đặc tính của sự Bất Ổn Định – hành động ở cột Phụ Nữ – kết quả của việc trong cơ thể có nhiều hooc-môn Nữ và ít hooc-môn Nam.
Một người phụ nữ ở chỗ làm cũng sẽ phải cạnh tranh, phải gồng cứng, phải dứt khoát, phải có một tinh thần vững vàng – tất cả những hành động mang tính Đàn Ông. Điều này làm lượng hooc-môn Nam trong họ tăng, và lượng hooc-môn Nữ giảm. Nếu khi về đến nhà, họ không được chia sẻ, kết nối thông qua việc trò chuyện với chồng, lượng hooc-môn Nữ của họ sẽ không được sản sinh, họ bị tắc với lượng hooc-môn Nam trong người nhiều hơn bình thường và trái với thiên hướng tự nhiên, từ đó đóng cửa trái tim (hành động thích được ở một mình bên cột Đàn Ông) hoặc bị stress vì nghĩ rằng có quá nhiều việc đổ hết lên đầu mình (hành động muốn tự mình giải quyết ở cột Đàn Ông thay vì tìm sự giúp đỡ bên cột Phụ Nữ). Tất cả đều là do lượng hooc-môn Nam quá nhiều trong người phụ nữ.
Người đàn ông càng có nhiều hooc-môn Nữ hơn, càng trở nên dễ gắt gỏng, đòi hỏi, dễ ghen tuông, hạch sách hơn do nhu cầu gần gũi gia tăng. Người phụ nữ càng trở nên chán những cuộc cãi vã, càng không muốn về nhà, không muốn giao tiếp với chồng, càng tăng hooc-môn Nam; người đàn ông càng gầm lên kéo cô về, càng đòi hỏi, càng tăng hooc-môn Nữ. Như vậy, việc người phụ nữ có quá nhiều hooc-môn Nam đã vô hình chung xoay đầu nam châm của người đàn ông, vốn có nhiều hooc-môn Nam, giờ đây lại để đầu Phụ Nữ lấn chiếm. Đó là chưa kể việc có quá nhiều hooc-môn Nam trong người cơ thể phụ nữ là đi ngược với tự nhiên, khiến người phụ nữ sẽ bị stress, mất ngủ, tụt huyết áp.
Các bạn có thể suy ra tương tự hậu quả của việc một người đàn ông có quá nhiều hooc-môn Nữ. Tính gia trưởng thường được gắn với sự nam tính, nhưng bên trong những người gia trưởng là sự tự ti về thực lực hay địa vị. Sự thiếu tự tin này làm họ sợ hãi, một cảm xúc làm giảm hooc-môn Nam và nhường chỗ cho hooc-môn Nữ. Vì vậy, họ thường dễ chửi bới, thậm chí đánh đập, phải cố quát thật to, bắt ép mọi người phải làm theo ý mình, luôn cho rằng mình đúng, tất cả được làm với nỗ lực sản sinh ra hooc-môn Nam, đẩy nó về vị trí cân bằng. (Đừng lầm tưởng rằng những việc đánh nhau hay chửi bới đó là thể hiện sức mạnh của đàn ông. Đó thực ra là dấu hiệu của đặc tính bất ổn định do có quá nhiều hooc-môn Nữ trong người).
Hai ví dụ trên giải thích tại sao những bé trai không cha thường lao vào vòng lao lý (do tâm lý bất ổn định, dễ nóng nảy), và những bé gái không mẹ thường lãnh cảm, rất khó yêu, khó mở lòng với những người khác. Cả 2 đều không có một hình mẫu để noi theo, từ đó không biết cách để bổ sung lượng hooc-môn cần thiết cho 1 tâm sinh lý khỏe mạnh.
***Làm thế nào để cân bằng lượng HM trong cơ thể?
Các công việc trong xã hội hiện đại phần lớn sản sinh ra hooc-môn Nam trong cơ thể do tính chất cạnh tranh, các sức ép và những quyết định lớn đòi hỏi phải gạt bỏ cảm xúc sang một bên. Do đó, ở nơi làm việc, cơ thể người phụ nữ có lượng dư thừa hooc-môn Nam, và họ gần như không có cơ hội để tạo ra hooc-môn Nữ giúp họ giảm căng thẳng. Ngược lại, cơ thể người đàn ông dù vẫn sản sinh ra hooc-môn Nam, nhưng họ lại cũng dùng chính hooc-môn Nam ấy để giữ cho mình bình tĩnh. (Như đã nói ở trên, chỉ hooc-môn Nam mới có thể làm giảm stress nơi đàn ông). Như vậy, khi về tới nhà, phụ nữ có nhu cầu tăng hooc-môn Nữ vừa để giảm căng thẳng, vừa lấy lại cân bằng, còn đàn ông sẽ có nhu cầu tăng hooc-môn Nam để bù vào lượng hooc-môn Nam bị tiêu thụ ở nơi làm việc.
Hành động giúp phụ nữ lấy lại hooc-môn Nữ dễ nhất, hiệu quả nhất và phổ biến nhất là trò chuyện, hay nói chính xác hơn là được lắng nghe. Trong khi đó, hành động giúp đàn ông lấy lại hooc-môn Nam nhanh chóng nhất là được ở một mình (có thể đơn giản là nằm ngủ, hoặc làm những gì kích thích như chơi game, xem thể thao v..v..). Chính sự trái chiều trong điều này dẫn tới những lời cáo buộc “vô tâm, ích kỉ” từ phụ nữ và “nói nhiều phát bực” từ đàn ông: Người phụ nữ muốn người đàn ông nói chuyện khi người đàn ông chỉ muốn ở một mình. Cả hai đều đang không giúp đỡ nhau lấy lại trạng thái cân bằng – trạng thái mà cả hai thoải mái nhất, minh mẫn nhất, và dễ yêu thương nhất. Các cách dưới đây là những cách để lấy lại lượng hooc-môn đã mất/còn thiếu cho cơ thể:
Hoạt động giúp đàn ông tạo ra hooc-môn Nam: (Đa phần là những hành động mang lại cảm giác tự tin, mãn nguyện vì đã đạt được thành tựu gì đó)
– Lái xe
– Ra quyết định
– Làm việc chăm chỉ (lí do vì sao khi gặp biến cố, nam giới thường lao đầu vào công việc nhiều hơn)
– Giải quyết vấn đề (Có thể là giải bài toán đố hoặc khối rubik)
– Hoàn thành dự án
– Tạo ra điều khác biệt gì đó
– Ở một mình
– Học và phát triển một kĩ năng mới
– Làm ra tiền
– Thử làm điều trước giờ mình cho là mạo hiểm
– Cạnh tranh (trong công việc, thể thao v..v.)
Hoạt động phụ nữ có thể làm để giúp người đàn ông lấy lại hooc-môn Nam:
– Nếu không được hỏi, đừng đưa ra lời khuyên.
– Cho phép người đàn ông có khoảng thời gian của riêng mình
– Cho người đàn ông biết rằng, khi cô căng thẳng, việc cô muốn giải quyết là nhu cầu được nói, chứ không phải nhu cầu xử lý vấn đề.
– Thể hiện rõ ràng hơn sự ngưỡng mộ hay trân trọng những gì người đàn ông đã làm cho bản thân, gia đình hay những thành tựu anh ấy đạt được (điều này phụ nữ VN không nhiều người biết để làm)
– Ngay cả khi anh ta gặp khó khăn, hãy khen ngợi anh ta vì những cố gắng đã bỏ ra.
– Anh ta muốn được nghe những góp ý mang tính xây dựng về những phân tích lý tính của anh ta. (Ví dụ anh ta đưa ra cách giải quyết gì đó, thay vì chỉ khen “Anh thật giỏi”, hãy phân tích tại sao cách giải quyết đó lại hợp lý, nói với anh ta rằng anh ta đã đúng)
– Đừng cố tự làm tất cả mọi việc trong nhà một mình. Bạn có thể biết thay một cái bóng đèn, nhưng hãy nhờ anh ta khi anh ta đi làm về. Tuy nhiên, hãy biết giữ chừng mực. Nhờ vả quá nhiều, nhất là khi anh ta bận rộn, sẽ dễ bị mất đi lòng tôn trọng của anh ta với bạn.
– Hãy hỗ trợ anh ta theo đuổi giấc mơ của mình. Nếu không có điều kiện theo đuổi, hãy mơ cùng anh ta. Đừng bao giờ nói ước muốn của một người đàn ông là “viển vông”.
– Nếu anh ta làm bất cứ điều gì đúng ý bạn dù là nhỏ nhất như việc dắt xe ra cửa cho bạn, hãy khen anh ta.
– Hãy biết chấp nhận anh ta hơn là đưa ra lời phàn nàn hay đánh giá.
– Dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi của anh ta hơn. Và khi đã chấp nhận rồi, đừng cố nói cho anh ta tại sao anh ta nên cảm thấy xấu hổ về bản thân vì đã gây ra lỗi lầm đó.
– Đưa ra lời gợi ý và để anh ta đưa ra quyết định cuối cùng.
– Đừng cố giải quyết luôn hộ vấn đề của anh ta.
Hoạt động giúp phụ nữ tạo ra hooc-môn Nữ: (Đa phần là những hành động mang tính kết nối, yêu thương, đón nhận sự giúp đỡ từ người khác, phù hợp với bản năng nuôi dưỡng và tính cộng đồng của phụ nữ):
– Nói về các vấn đề họ gặp phải (Nói chứ không phải giải quyết nhé)
– Nói về các mối quan hệ
– Có những hành động đụng chạm nhưng không gợi dục
– Thể hiện cảm xúc và cảm thấy được lắng nghe
– Làm đẹp như làm móng, cắt tóc, mát xa, mua sắm quần áo mới(thường trong quá trình này họ cũng nói rất nhiều ^^)
– Làm việc nhóm
– Được khen ngợi
– Giúp đỡ và được giúp đỡ, chăm sóc và được chăm sóc.
– Có thời gian cho riêng bản thân
– Được cảm thấy an toàn
– Sự lãng mạn
– Yêu và được yêu
– Được xin lỗi
– Được nhận những món quà bất ngờ dù nhỏ/lớn (có thể đơn giản là một tấm thiệp viết tay thôi cũng đủ làm họ vui cả ngày)
– Được tôn trọng
Hoạt động người đàn ông có thể giúp người phụ nữ tạo ra hooc-môn Nữ:
– Có những cử chỉ thể hiện tình cảm như nắm tay, ôm ấp, thơm trán v…v.
– Lắng nghe tâm sự cô ấy và không đánh giá hay giải quyết vấn đề
– Tạo điều kiện cho cô ấy có thể giúp đỡ người khác (Ví dụ làm việc nhà để cô ấy có thời gian chăm con)
– Quan tâm và tôn trọng cảm xúc của cô ấy thay vì coi chúng là những điều phiền phức, rắc rối
– Thấu hiểu và đáp ứng những nhu cầu và ước muốn của cô ấy
– Tin tưởng hơn vào trực giác của cô ấy
– Cho cô ấy thấy được những nhu cầu của cô ấy là quan trọng đối với mình
– Cho cô ấy cảm nhận được sự quan tâm của mình (Quan tâm là một chuyện, khiến người khác cảm nhận được sự quan tâm đó là chuyện khác. Có những người quan tâm thầm lặng, hoặc quan tâm dưới dạng mắng nhiếc, chửi bới, điều này không giúp tạo ra HM Nữ đâu nhé)
– Ngừng phàn nàn, chê bai, mà hãy hiểu rằng cô ấy đang cố gắng hết sức để làm một người yêu, người vợ, người mẹ tốt.
– Tôn trọng cô ấy và lánh ra một góc khi cảm thấy tức giận. –
– Đừng xả cơn tức giận lên cô ấy.
– Đừng để cô ấy bị cô đơn, hay cho rằng nhu cầu được ở bên nhau của cô ấy là quá quắt.
Như vậy, mọi cảm giác khó chịu bực bội và những mâu thuẫn trong mối quan hệ đều có thể được hóa giải bằng chính bản thân mình hoặc bằng sự giúp đỡ của đối phương. Tất cả đều quy về việc đưa lượng hooc-môn Nam và Nữ trong cơ thể về vạch cân bằng của cơ thể. Chúng ta có thể thấy hai lỗi cơ bản nhất mà nhiều người mắc phải ở Việt Nam.
Lỗi thứ nhất: Phụ nữ sau giờ làm về, lượng hooc-môn Nam trong người còn đang nhiều, chưa lấy lại được lượng hooc-môn Nữ còn thiếu, lại vội vàng chê bai, chỉ trích những gì người đàn ông CHƯA làm (làm tăng thêm lượng hooc-môn Nam), thay vì cảm thấy biết ơn, khen ngợi những gì người đàn ông ĐÃ làm (để sản sinh ra hooc-môn Nữ). Đàn ông, sau khi đi làm về, lượng hooc-môn Nam trong người còn thiếu, chưa kịp có thời gian một mình, tâm tính nhạy cảm do lượng hooc-môn Nữ đang vượt trội, nghe những lời phàn nàn đó sẽ trở nên bực bội, quát tháo lại.
Lỗi thứ hai: Khi nghe phụ nữ tâm sự, người đàn ông lập tức nhảy vào cho lời khuyên thay vì lắng nghe do sự thúc đẩy của hooc-môn Nam. Như vậy nhu cầu của người phụ nữ chưa được đáp ứng, cô ấy sẽ bị stress vì vẫn chưa lấy lại được lượng hooc-môn Nữ cần thiết (thông qua việc tâm sự). Đàn ông sau khi đưa ra lời khuyên thì nghĩ mình đã làm xong việc của mình, mong đợi sẽ nhận được lời cảm ơn/khen ngợi (xem mục 3 – Giúp đỡ trong bảng phía trên), nhưng lại bị chê là vô tâm, từ đó lại cho rằng phụ nữ tham lam, khó hiểu.
Vì vậy, lời khuyên chung là phụ nữ, thay vì chê bai, hãy đưa ra những lời khen dù là từ những việc làm nhỏ nhất mà người đàn ông đã làm cho bạn. Đàn ông, hãy biết kìm nén nhu cầu muốn giải quyết vấn đề xuống, hãy học cách gợi chuyện và lắng nghe người phụ nữ của mình kết nối. Làm được những điều này, các bạn sẽ hỗ trợ đối phương lấy lại được những hooc-môn cần thiết để cả hai đều cùng chia sẻ trạng thái minh mẫn nhất, thoải mái nhất, để lúc nào cũng có thể yêu thương nhau cuồng nhiệt như lúc mới yêu.
Tác giả: Aiken
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo