🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

CÁCH TRÒ CHUYỆN SÂU SẮC VỚI NGƯỜI YÊU

CÁCH TRÒ CHUYỆN SÂU SẮC VỚI NGƯỜI YÊU

CÁCH TRÒ CHUYỆN SÂU SẮC VỚI NGƯỜI YÊU

Một trong những vấn đề lớn nhất của các cặp đôi đó là cảm thấy thiếu gắn kết với nhau bởi vì họ có thừa những cuộc trò chuyện nhạt nhẽo nhưng lại thiếu những cuộc trò chuyện sâu sắc. Để có thể kết nối tâm hồn với nhau thì nghệ thuật giao tiếp trong giai đoạn yêu nhau là cực kỳ quan trọng.

Có thể phân loại những cuộc trò chuyện thành 2 dạng như sau:

- Dạng thứ nhất là Small Talk - hay có thể gọi là trò chuyện xã giao, trò chuyện về những vấn đề nhỏ nhặt.
- Dạng thứ hai là Big Talk - đây là những cuộc trò chuyện sâu sắc, mang tính kết nối.

Các cuộc trò chuyện Small Talk thường diễn ra trong giai đoạn đầu khi mới quen nhau. Lúc này, các bạn thường tò mò, muốn biết nhiều thông tin về đối phương nên trò chuyện Small Talk là phù hợp. Nhưng khi đã chính thức là một đôi, bạn không thể sử dụng cách trò chuyện theo kiểu cũ. Đây là sai lầm mà nhiều cặp đôi mắc phải.

Phân biệt Small Talk và Big Talk:

❤️ Về chủ đề bàn luận:

Những cuộc trò chuyện Small Talk thường xoay quanh việc cung cấp thông tin về người nói, chẳng hạn: quê quán, nghề nghiệp, sở thích, tính cách, quan điểm sống; hoặc những thông tin về các sự kiện xã hội, tin tức, giải trí, thể thao…
Ở phía ngược lại, những cuộc trò chuyện Big Talk không nhằm cung cấp thông tin mà là thể hiện cảm xúc, quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá, những mong ước, những nỗi đau chôn giấu, những bí mật sâu kín về người nói.

Ví dụ:
- Em là con cả trong gia đình.
Đây là dạng Small Talk vì nó mang tính chất cung cấp thông tin.

- Là con cả trong gia đình, đôi khi em cảm thấy hơi áp lực vì bố mẹ đặt nhiều hy vọng vào mình. Nhiều lần em đã khóc vì cảm thấy mình đã làm cho bố mẹ thất vọng.

Đây là dạng Big Talk vì nó bộc lộ cảm xúc, nỗi đau của người nói.

❤️ Về độ sâu của cuộc trò chuyện

Vì chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, sự kiện, nên có thể nói những cuộc trò chuyện Small Talk thường không sâu, nó chỉ mô tả lớp thông tin bên ngoài về người nói.

Ngược lại, những cuộc trò chuyện Big Talk có độ sâu sắc cao hơn, khám phá những bí ẩn bên trong của người nói.

❤️ Về tính hiệu quả.

Small Talk hữu ích với những người mới gặp gỡ, quen biết. Nó tạo ra sự thân thiện, cởi mở, giúp các bên cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với nhau.

Big Talk hữu ích khi cả hai đã có một sự thân thiết nhất định. Nó phá bỏ hàng rào ngăn cách giữa 2 người, tạo ra sự kết nối về tâm hồn.

THỰC HÀNH:

Theo bạn trong các câu nói sau đây, câu nào là Small Talk, câu nào là Big Talk?

A. Anh thích cảm giác tự do tự tại khi đi leo núi. Đứng trên đỉnh núi giúp anh có cảm giác thoải mái, quên hết những mệt nhọc trong công việc.
B. Sở thích của anh là đi leo núi.

👉 Đáp án: câu A là Big Talk, câu B là Small Talk.

A. Em và chồng cũ đã ly hôn cách đây 5 năm
B. Việc ly hôn với chồng cũ cách đây 5 năm khiến cho em vô cùng buồn bã và suy sụp, em đã tự trách bản thân mình rất nhiều. Rất may là bây giờ em đã vượt qua được.

👉 Đáp án: Câu A là Small Talk, câu B là Big Talk.

A. Hôm nay là một ngày làm việc vất vả của anh.
B. Hôm nay anh cảm thấy rất áp lực trong công việc, anh chỉ muốn chạy về nhà ôm lấy em ngay lập tức.

👉 Đáp án là: Câu A là Small Talk, câu B là Big Talk.

Để có được sự thân mật và gắn kết với người mình yêu, chúng ta cần phải tăng cường những cuộc trò chuyện Big Talk như thế này. Nhưng trên thực tế, chúng ta thường ngần ngại trước những cuộc trò chuyện Big Talk, bởi vì chúng ta sợ bị đánh giá. Khi chúng ta phơi bày những cảm xúc, những nỗi đau, những sự tổn thương của mình thì chúng ta sợ rằng đối phương sẽ không đón nhận, sẽ nghĩ rằng chúng ta thật là yếu đuối.

Điều này không đúng. Các nghiên cứu tâm lý đã cho thấy rằng con người có xu hướng bị thu hút và yêu mến những người dám bộc lộ những điểm yếu, những nỗi đau, những sự tổn thương của họ trước chúng ta, hơn là những người bộc lộ điểm mạnh. Bởi vì khi đó chúng ta cảm thấy mình được đối phương tin tưởng và yêu mến, vì thế chúng ta nảy sinh cảm giác yêu mến ngược lại họ.

78 lượt xem
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo