🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

BẠN CÓ ĐANG BỊ NGƯỜI YÊU THAO TÚNG CẢM XÚC?

BẠN CÓ ĐANG BỊ NGƯỜI YÊU THAO TÚNG CẢM XÚC?

Nếu bạn đang trải qua những dấu hiệu sau đây, khả năng cao là bạn đang bị đối phương thao túng cảm xúc:


- Đối phương làm cho bạn có cảm giác rằng bạn chưa đủ tốt, chưa xứng đáng với mối quan hệ này

- Bạn phải tự hỏi bản thân rằng “Mình có đang nhạy cảm quá không” hàng chục lần mỗi ngày.

- Bạn thường xuyên đưa ra lý do biện hộ cho hành vi làm sai của người ấy đối với bạn.

- Bạn phải suy nghĩ kĩ trước những chủ đề nói chuyện bình thường và vô hại, vì bạn sợ sẽ làm đối phương phật lòng

- Bạn cảm thấy mình không làm được cái gì nên hồn cả

- Bạn có cảm giác rằng trước đây bạn từng là một người rất khác: tự tin hơn, vui vẻ hơn, vô tư hơn…

- Bạn nổi giận vô cớ với bạn bè, người thân - những người trước đây từng hòa hợp với bạn.

- Bạn mua quần áo, đồ dùng cho mình với suy nghĩ rằng những thứ này sẽ làm cho đối phương hài lòng thay vì cho chính mình hài lòng.

- Bạn thấy mình giấu giếm đối phương một số điều vô hại, vì bạn sợ phải giải thích.

- Bạn không hiểu tại sao, với tất cả những sự cố gắng của mình, bạn vẫn không cảm thấy hạnh phúc.

- Bạn thường xuyên phải nói lời xin lỗi với đối phương

- Bạn cảm thấy vô vọng và vô cảm

- Bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra các quyết định đơn giản trong chuyện tình cảm

- Bạn nhận ra những dấu hiệu không ổn nhưng lờ đi hoặc tự lừa dối chính mình.


Thao túng cảm xúc là hiện tượng một người sử dụng những thông tin bị bóp méo, thiếu tính chân thật khiến cho nạn nhân ban đầu lo lắng, bối rối rồi dẫn đến nghi ngờ suy nghĩ, giá trị, trí nhớ, óc phán đoán của mình và mất dần đi cảm nhận về thực tế.


Không ít người đang bị thao túng cảm xúc trong một mối quan hệ tình cảm. Lỗi của kẻ thao túng là hiển nhiên, nhưng chính nạn nhân cũng có lỗi một phần. Nạn nhân đã lý tưởng hóa người đang thao túng mình, với niềm tin tuyệt vọng rằng người đó sẽ thay đổi và yêu thương mình nhiều hơn. Sự bất an của nạn nhân về chính bản thân mình cũng là một điều kiện để kẻ thao túng lợi dụng và phóng đại nó lên. Có lẽ bạn cũng từng nhận thấy có nhiều người bị đối xử rất tệ hại trong một mối quan hệ tình cảm, nhưng vẫn không chịu rời bỏ đối phương. Họ không thể đối diện với sự thật rằng hình tượng lãng mạn, tốt đẹp mà họ xây dựng về đối phương đã sụp đổ. Cuối cùng, chính họ trở thành con rối bị điều khiển trong mối quan hệ này.


Hãy hiểu rằng: một người thật sự yêu thương bạn sẽ luôn tìm cách làm cho bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, tự tin hơn. Người ấy biết rằng bạn có khuyết điểm, nhưng đón nhận điều đó với sự bao dung và cổ vũ, khuyến khích bạn hoàn thiện bản thân. Ngược lại, một người ích kỷ, thích kiểm soát, nắm quyền trong mối quan hệ sẽ không ngừng phê bình, chỉ trích, đổ lỗi, giả dối, khiến cho bạn ngày càng tự ti, hoang mang và không còn nhận ra sự thật. 


Nếu bạn đang bị thao túng cảm xúc, có lẽ đã đến lúc bạn nên đối diện với sự thật rằng đối phương không tốt đẹp như bạn nghĩ. Bạn đã yêu cái hình tượng mà bạn xây dựng về họ, thay vì nhận ra sự thật. Hãy tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè, người thân - những người đã luôn yêu thương bạn - để nhớ lại rằng bạn không hề tệ hại như những gì đối phương đang cố áp đặt cho bạn. Chăm sóc bản thân, gia tăng sự tự tin, và dũng cảm buông bỏ mối quan hệ đó vì bạn biết rằng bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn. Chúc bạn hạnh phúc và an yên!

23 lượt xem
Chuyên Mục