🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

AI CŨNG TƯỞNG MÌNH LÀ NGƯỜI CHO ĐI NHIỀU HƠN TRONG TÌNH YÊU

AI CŨNG TƯỞNG MÌNH LÀ NGƯỜI CHO ĐI NHIỀU HƠN TRONG TÌNH YÊU

- Chuyên gia hãy giúp em, em cảm thấy buồn quá. Trong tình cảm em luôn là người cho đi nhiều hơn, nhưng rốt cuộc không nhận lại được gì cả. Em tự hỏi không biết anh ấy có yêu em không?


- Em có thể nói rõ hơn? Em đã cho đi như thế nào?

- Anh ấy sống một mình…Tuần nào em cũng đến dọn dẹp phòng, nấu ăn cho anh ấy…


- Còn gì nữa?

- Tính anh ấy hơi bừa bộn, nên em có góp ý cho anh ấy

- Em góp ý như thế nào?

- Em nói là sao anh cứ bừa bộn như vậy, anh không thấy em dọn dẹp mệt mỏi hay sao? Anh không thương em. Em không thích những người bừa bộn…

- Rồi anh ấy nói sao?

- Anh ấy bảo là anh ấy bận rộn công việc nên ko có thời gian, với lại tính anh ấy vốn vậy.

- Rồi anh ấy có thay đổi không?

- Không ạ. Anh ấy bảo em là không bắt buộc em phải đến dọn dẹp cho anh ấy. Em cảm thấy mình hy sinh nhiều nhưng không được gì cả.


- Uhm, vì thứ nhất là anh ấy cảm thấy em không tôn trọng và thấu hiểu cho sự bận rộn của anh ấy, thứ hai là anh ấy cảm thấy không được yêu thương và chấp nhận tính cách của mình. Có thể anh ấy bừa bộn thật, nhưng nếu góp ý bằng tình yêu thương thay vì sự chỉ trích, phê bình, anh ấy sẽ có động lực để thay đổi hơn. Thứ ba, anh ấy không thích em làm điều gì đó cho anh ấy với sự mệt mỏi, cằn nhằn. Anh ấy cảm thấy em làm một cách miễn cưỡng, không mấy vui vẻ, nên anh ấy không nhận ra tình yêu thương của em…

- Hic…

- Còn điều gì mà em nghĩ rằng em đã cho đi mà không được nhận lại?

- Em viết CV cho anh ấy, tìm việc làm cho anh ấy, giới thiệu anh ấy vào làm ở chỗ bác của em. Vì công việc hiện tại của anh ấy rất vất vả mà lương không cao. Nhưng anh ấy không nghe lời khuyên của em. Giờ thì em hiểu rồi, có lẽ là cách nói của em đã khiến anh ấy cảm thấy bị xúc phạm, em đã so sánh anh ấy với thằng bạn của em.

- Em đã bao giờ nói cho anh ấy biết cảm giác của mình?

- Có một lần em cãi nhau với anh ấy, em nói rằng em thiệt thòi, em đã làm tất cả cho anh, nhưng đổi lại chỉ là sự vô tâm và hời hợt của anh…

- Và anh ấy trả lời như thế nào?

- Anh ấy nói rằng anh ấy cũng đã làm nhiều điều cho em, nhưng em không hiểu và lúc nào cũng phủ nhận công sức của anh ấy.

- Có phải em thấy rằng anh ấy ít nhắn tin, gọi điện thoại cho em, ít trò chuyện, tặng quà? Nên em cảm thấy em thiệt thòi?

- Vâng đúng rồi ạ...

- Em hãy xem lại trong bài học số 16, mỗi giới có cách thể hiện tình cảm khác nhau. Khác nhau thể hiện ở cả 2 yếu tố: Sự đam mê, sự thân mật và sự cam kết.

- Vâng, em có xem rồi, nhưng lại quên mất.

- Trong bài học số 4 cũng có đề cập đến 6 yếu tố mà đàn ông cần trong tình yêu: Sự tin tưởng, sự chấp nhận, sự đánh giá cao, sự cảm phục- ngưỡng mộ, sự tán thành, sự khuyến khích. Em tự nhận xét xem mình đã cho anh ấy được điều gì trong 6 điều trên? Có vẻ như là không có điều gì cả đúng không?


- (im lặng một lúc lâu)

- Thường thì ai cũng nghĩ rằng mình là người cho đi nhiều hơn trong tình yêu, mình là người thiệt thòi hơn…Nhưng sự thật là: Chúng ta thường cho đi những thứ mà chúng ta nghĩ là người kia cần, không phải là những thứ mà họ thật sự cần.

Một ví dụ cho em dễ hiểu: Người vợ ngày nào cũng nấu cho chồng ăn món cơm gà, vì đó là món mà chị nấu giỏi nhất. Ban đầu chồng còn thấy cảm kích. Nhưng ăn mãi rồi cũng ngán. Sự thật thì chồng thích ăn cơm bò hơn. Vì thế anh bắt đầu cảm thấy không muốn nhận cơm gà của chị nữa. Người vợ rất đau lòng, chị nghĩ rằng mình đã cho chồng điều tốt nhất mà mình có, nhưng cuối cùng anh ta vẫn rời xa mình.


Người chồng cũng buồn, anh ta cũng nghĩ rằng anh ta mới là người cho đi nhiều hơn, anh ta đã phấn đấu cho công việc, cho tương lai của 2 vợ chồng, anh ta đã cố gắng ăn món cơm gà dù anh ta không thích, nhưng vợ anh lại thiếu tinh tế và không thấu hiểu…Đây chỉ là một ví dụ để em hiểu hơn về sự cho – nhận trong tình yêu.


(còn tiếp)

22 lượt xem
Chuyên Mục