🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

NGÀY GẶP MẶT LIÊN TU SĨ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI, NĂM 2021

NGÀY GẶP MẶT LIÊN TU SĨ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI, NĂM 2021
Thông tin nhà thờ Thái Hà (Nam Ðồng)
Giáo Hạt: Chánh Tòa
Địa chỉ: 180/2 Nguyễn Lương Bằng, Q. Ðống Ða. Hà Nội
Quan Thầy:
Số Điện Thoại: 043 851-1239

Thái Hà (27.02.2021) – Sáng thứ Bảy, 27.02,2021, gần 300 nam nữ tu sĩ thuộc các hội dòng, tu hội thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đã có buổi gặp mặt tại Tu viện Dòng Thánh Phaolô Hà Nội (37 Hai Bà Trưng - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Đây là buổi gặp mặt thường niên, một năm hai lần của liên tu sĩ Tổng Giáo phận Hà Nội. Buổi gặp mặt lần thứ nhất năm 2021 diễn ra trong bối cảnh bất ổn vì dịch bệnh, tuy vậy Ban điều hành đã cố gắng để có một buổi gặp mặt cho các tu sĩ diễn ra được tốt đẹp nhất.

Lúc 8 giờ 30, các tu sĩ được nghe cha Giuse Vũ Đức Phán, thuộc Dòng Thừa Sai Đức Tin chia sẻ chủ đề: “Vai Trò Của Đức Kitô Đối Với Đời Sống Của Tu Sĩ Trong Bối Cảnh Hôm Nay”. Theo cha Giuse Vũ Đước Phán, đây là đề tài quen thuộc, nhưng quan trọng, cốt lõi của đời sống Kitô hữu, nhất là đối với các tu sĩ là những người đi theo sát Đức Kitô. Giờ này, đối với tôi, Đức Kitô là ai rồi? Đó vẫn phải là câu hỏi thường xuyên mà các tu sĩ phải đặt ra cho ơn gọi của mình để không đi lạc đường. Những khủng hoảng của đời tu ngày hôm nay xảy ra cũng xuất phát do không chọn Đức Kitô làm bản vị của đời mình.

Lúc 9 giờ 45, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội huấn đức các tu sĩ. Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến chữ “tu”. Từ những quan niệm của Phật Giáo về đời tu (Giới, Định, Tuệ), Đức Tổng Giuse chỉ ra sự khác biệt và dẫn vào đời tu trong Giáo hội Công Giáo. Tu là một bậc sống. Tu nhắc cho người ta ý niệm về một tập thể, nơi một hội dòng, một tu hội nơi linh đạo riêng của mỗi hội dòng, mỗi tu hội. Tu là đi theo Đức Kitô và lấy Ngài làm lý tưởng, khuân mẫu của đời mình. Đời sống tu trì cần quan tâm đến việc sửa bản thân. Không thể xem nhẹ việc sửa đổi bản thân. Việc gặp gỡ Đức Kitô và trở nên giống Người là điều được mời gọi từng tu sĩ.

Lúc 10 giờ 30, Đức Tổng Giuse cử hành thánh lễ Đức Chúa Giêsu Dâng Mình Vào Đền Thờ để cầu nguyện cho đời sống thánh hiến. Cùng đồng tế với Đức tổng có cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng đại diện Tổng giáo phận Hà Nội cùng với 15 linh mục và gần 300 tu sĩ nam nữ.

Hiện trong Tổng Giáo phận Hà nội có 31 dòng tu, tu hội đang hiện diện và hoạt động, trong đó có 8 dòng tu nam và 23 đơn vị nữ. Có hơn 700 tu sĩ và gần 40 linh mục. Ngoài 3 hội dòng có nhà chính trong Tổng Giáo phận Hà Nội thì có 28 dòng tu đến từ các giáo phận khác đang phục vụ trong Tổng giáo phận. 

Được biết, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên cũng đã thành lập một Học viện đào tạo. Học viên mang tên: Học Viện Thần Học Thánh Phêrô Lê Tùy. Học viện dành cho nam nữ tu sĩ trong các hội dòng, tu hội và cả anh chị em giáo dân đáp ứng đủ điều kiện. Học viện đào tạo triết học, Kinh Thánh, lịch sử Giáo hội, thần học tín lý và luân lý… kéo dài 3 năm. Cơ sở đào tạo đặt tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên là Giám đốc Học viện, cha Antôn Trần Văn Phú, cử nhân Thần học Kinh Thánh đặc trách đào tạo. Học viện nhận học viên và khai giảng vào ngày thứ Hai, 06.09.2021.

Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo