🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

KHÔNG BAO GIỜ MẤT ĐI NIỀM HY VỌNG

KHÔNG BAO GIỜ MẤT ĐI NIỀM HY VỌNG

KHÔNG BAO GIỜ MẤT ĐI NIỀM HY VỌNG

Chuyện kể rằng: trên một ngọn núi nọ, có một người tiều phu sống bằng nghề kiếm củi. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng anh đã dựng được một ngôi nhà che mưa che nắng cho mình. Một ngày kia, sau khi đã đốn được một đống củi to, anh vội gánh xuống núi để giao cho khách. Không ngờ, khi anh trở về thì thấy ngôi nhà của mình đang bốc cháy dữ dội.

Hàng xóm vội vàng kéo đến giúp anh dập lửa, nhưng về chiều gió rất to, nên mọi người đành bất lực nhìn ngọn lửa nuốt chửng ngôi nhà. Khi lửa đã tắt, người tiều phu cầm một chiếc gậy lao vào trong đống tro ra sức lục lọi tìm kiếm. Mọi người thấy vậy thì rất ngạc nhiên nên đã vây kín lại xung quanh, vì tưởng anh đang tìm bảo vật gì. Sau một hồi tìm kiếm, anh tiều phu bỗng reo lên sung sướng:

- Tìm thấy rồi, tôi tìm thấy rồi!

Mọi người tò mò lại gần xem trong tay anh là báu vật gì. Không ngờ đó chỉ là một cây rìu không đáng giá bao nhiêu. Rồi trước sự bất ngờ của mọi người, người tiều phu tự tin nói:

- Chỉ cần có cái rìu này thì tôi sẽ dựng lại một căn nhà khác còn chắc chắn hơn nữa!

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi gặp phải những mất mát, rủi ro trong cuộc sống, con người thường có khuynh hướng tiếc nuối những mất mát, rồi cảm thấy thất vọng, buông xuôi và oán trách số phận. Người tiều phu trong câu chuyện bên trên lại có một thái độ khác hẳn. Cơn hỏa hoạn đã thiêu rụi căn nhà và tài sản mà anh cần kiệm, tích góp được trong nhiều năm qua, nhưng không thiêu hủy được niềm tin và hy vọng. Một chiếc rìu nhỏ giữa đống tro tàn vẫn có thể chất chứa cả một niềm hy vọng lớn lao của anh vào bản thân và tương lai. 

Những mất mát, đau khổ xảy đến trong cuộc sống thường khiến nhiều người mất đi niềm hy vọng. Sự phản bội của người mình yêu thương nhất, việc mất đi tất cả tiền bạc và tài sản bởi nạn trộm cướp, lừa đảo, thiên tai hay nợ nần; sự đau đớn bởi căn bệnh ngặt nghèo không có cơ may qua khỏi dù đã đổ ra biết bao tiền của… là những nguyên nhân khiến nhiều người đi đến quyết định kết liễu mạng sống mình và nhiều người khác vì cảm thấy bế tắc, không còn lối thoát cho cuộc đời. Alexander Graham Bell, nhà khoa học và cải cách người Scotland đã nhận định rằng: “Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng chúng ta thường nhìn cánh cửa đã đóng đầy luyến tiếc đến nỗi chúng ta không nhìn thấy cánh cửa khác đã mở ra cho chúng ta”. Thật vậy, niềm hy vọng mở ra cho con người một cánh cửa mới để bước vào khi một cánh cửa đã đóng lại sau lưng chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta có đủ sáng suốt để nhìn thấy cánh cửa đó và có đủ nghị lực để bước tiếp một chặng đường mới hay không.

Khi đối diện với những nỗi đau và nguy cơ đánh mất niềm hy vọng bởi sự dữ và tình trạng bạo lực cũng như bất công ở xung quanh chúng ta, người Kitô hữu chúng ta vẫn có niềm hy vọng. Chúng ta đặt trọn niềm hy vọng nơi Thiên Chúa - Đấng hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an, và Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đã được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết an ủi những ai lâm cảnh gian nan khốn khó (2 Corinto 1,4).  Niềm hy vọng đó thật sự giúp chúng ta yên tâm bước đi cả trong những ngày tăm tối hay giông bão của cuộc đời với niềm xác tín rằng: “Tôi hy vọng, tôi có niềm hy vọng, vì Thiên Chúa đang bước đi cùng tôi” (ĐTC Phanxicô, Bài giáo lý về Niềm Hy Vọng Kitô Giáo ngày 07/12/2016 tại Quảng Trường Thánh Phêrô). Để rồi, khi sống niềm hy vọng đó, chúng ta sẽ trở thành các thừa sai của niềm hy vọng, mở ra các không gian của ơn cứu rỗi, như các tế bào của sự tái sinh, có khả năng tái trao ban nhựa sống cho những gì xem ra đã mất đi vĩnh viễn. (ĐTC Phanxicô, Buổi tiếp kiến chung 04/10/2017)

Lạy Chúa, không có Chúa cuộc sống của chúng con thật vô nghĩa và tăm tối biết bao. Xin Chúa giúp chúng con biết đặt trọn niềm hy vọng nơi Chúa và xin thắp lên niềm hy vọng cho những ai đang sống u uất trong bóng tối của sự buồn chán, cô đơn và thất vọng. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Nguồn: VRVA

Edit: Ban Giá Trị - Kỹ Năng Sống (Trực thuộc Uỷ Ban Giáo Dục Công Giáo – Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)

115 lượt xem
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo