🎄 TinhYeuCongGiao.Com 🎄
•••MXH Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam•••
Home · Online: · Nghe nhạc · Nhà Thờ · Video · Huynh Trưởng Giêsu · Giáo lý hôn nhân · Tâm lý tình yêu · Cửa hàng · Đăng Nhập · Đăng Ký

TẠI SAO QUÂN LÍNH LẠI CHO CHÚA GIÊSU UỐNG GIẤM KHI NGÀI KHÁT?

TẠI SAO QUÂN LÍNH LẠI CHO CHÚA GIÊSU UỐNG GIẤM KHI NGÀI KHÁT?
TẠI SAO QUÂN LÍNH LẠI CHO CHÚA GIÊSU UỐNG GIẤM KHI NGÀI KHÁT?
Khi Chúa Giêsu bị đóng đanh, Ngài kêu khát, 1 tên lính La Mã động lòng trắc ẩn, lấy bông bể thấm giấm chua buộc vào đầu que sậy, đưa lên kề tận miệng cho Ngài. Chúa nhấm 1 chút mà thôi, không uống. "Giấm" đây là thứ rượu chua lính La mã hồi ấy quen dùng hàng ngày, gọi là posca.
Posca là một thức uống phổ biến thời La Mã cổ đại, được làm bằng cách trộn rượu chua hoặc giấm với nước và các hương liệu thảo mộc. Nó có nguồn gốc từ Hy Lạp được sử dụng như một thứ hỗn hợp thuốc nhưng sau đó đã trở thành thức uống hàng ngày của quân đội La Mã và tầng lớp thường dân từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, tiếp tục được dùng suốt lịch sử La Mã và đến thời kỳ đế chế Byzantine. Các tầng lớp quý tộc thượng lưu ít khi dùng Posca mà chủ yếu là binh lính và thường dân như người VN dùng rượu đế.
Posca được sản xuất bằng cách tái sử dụng rượu vang bị hỏng do bảo quản. Trong chế độ sức khỏe ăn uống, Posca cũng có nhiều lợi ích quan trọng. Ngoài việc là một nước giải khát, nó bổ sung thêm năng lượng và là một chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa bệnh còi bằng việc cung cấp vitamin C. Tính axit của Posca còn tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp khử mùi vị khó chịu của các nguồn nước nhiễm phèn, sắt...
Posca được sử dụng nhiều trong quân đội đế chế La Mã trở thành thức uống tiêu chuẩn cho binh lính. Nhà sử học Appian sống thế kỷ 2 SCN ghi chép rằng posca và rượu vang là một trong những vật phẩm cung cấp cho quân đội Lucullus trong chiến dịch Tây Ban Nha vào năm 153 TCN.
Mặc dù posca chủ yếu được dùng bởi binh lính và các tầng lớp thấp hơn, nhưng một số quý tộc La Mã thượng đẳng cũng uống posca để thể hiện tình đoàn kết với lính của họ. Trong cuốn Encomium Neronis , Basel (1562) cho rằng sự vô địch của quân đội La Mã chỉ là do ba yếu tố: 1. số lượng lớn tiền thuế dùng trả lương cho binh lính, 2. sức khỏe bền bỉ với khả năng mang vác vật nặng của họ do được huấn luyện và 3. những thực phẩm tốt gồm thịt lợn muối, pho mát và posca.
Từ posca có nguồn gốc từ potor trong tiếng Latinh "để uống" hoặc từ epoxos trong tiếng Hy Lạp "chua gắt". Đây là rượu chua nên khá xa lạ với dân khu vực phía đông Địa Trung Hải nói tiếng Hy Lạp, nơi họ chỉ quen dùng các loại rượu ngọt. Vì người Hy Lạp không có từ "posca" cho loại thức uống này nên các Thánh sử khi viết sách Tin Mừng bằng tiếng Hy Lạp đã liên kết tới Thánh vịnh 69,22
"Của ăn tôi, chúng bỏ thuốc độc vào,
tôi khát, chúng cho uống giấm"
Và các ngài đã sử dụng từ Hy Lạp οξος (giấm) và từ này được dịch là acetum (rượu giấm) trong Kinh thánh Latinh. Từ này cuối cùng đã di cư sang tiếng Hy Lạp từ khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên trở đi khi quân Byzantine tiếp tục truyền thống quân La Mã uống thứ mà họ gọi là phouska .
Không có tài liệu ghi chép rõ ràng về công thức sản xuất posca nhưng bạn có thể tạo ra bằng cách trộn 1/2 chén giấm chua (vinegar) với 1/2 chén mật ong, 1 thìa hạt rau mùi nghiền nát và 4 chén nước. Đun sôi hỗn hợp trong chảo để mật ong hòa tan trước khi để nguội đến nhiệt độ phòng. Sau khi gạn bỏ bã hạt rau mùi thì có thể dùng được.
J.T
Chuyên Mục
Lời tâm tình

Website Tình Yêu Công Giáo là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận ra đời với xứ mệnh cung cấp thông tin, kết nối cho mọi tín hữu công giáo. Do chúng con, với sức người có hạn. Vì vậy, chúng con rất mong được sự chung tay góp sức của mọi người cùng xây dựng Tình Yêu Công Giáo